Bệnh lao phổi âm tính có lây không?

Lao phổi là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Theo dữ liệu thống kê, hiện Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc lao phổi cao hàng đầu thế giới. Vậy bệnh lao phổi âm tính có lây không? Để biết câu trả lời, xin mời các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Thông tin sơ lược về bệnh lao phổi âm tính

Bệnh lao phổi âm tính là dạng lao phổi thứ phát, trong đó việc xét nghiệm của nó rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường. Theo phương pháp xét nghiệm afb thì vi khuẩn lao được quan sát trên kính hiển vi.

Theo kết luận của các bác sĩ chuyên khoa về lao phổi cho biết việc phát hiện và điều trị bệnh lao phổi âm tính không khác biệt so với lao phổi dương tính. Như vậy, hai loại lao này mức độ nguy hiểm như nhau.

Bệnh lao phổi âm tính được chẩn đoán khi có một trong hai yếu tố dưới đây:

– Qua 2 lần xét nghiệm đờm afb âm tính. Thời gian lấy mẫu đờm cách nhau 2 tuần. Kết quả trên Xquang có tổn thương lao tiến triển.

– Nuôi cấy tế bào bk dương tính.

bệnh lao phổi âm tính

2. Bệnh lao phổi âm tính có lây không?

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh lao phổi âm tính có thể lây và tốc độ lây lan của nó qua đường hô hấp khá nhanh. Vi khuẩn gây bệnh lao phổi âm tính khi hắt hơi, ho hoặc khạc nhổ sẽ phát tán ra không khí. Người xung quanh nếu hít phải vi khuẩn afb thì rất dễ hình thành bệnh lao phổi âm tính. Vi khuẩn lao đi vào máu, thận và các cơ quan khác và thực hiện phá hủy các cơ quan nội tạng trong cơ thể người bệnh.

Tuy nhiên, có một số trường hợp do sức đề kháng của cơ thể tốt nên khi bị nhiễm vi khuẩn lao có thể kháng cự lại và khiến chúng ngủ yên chưa phát tác. Khi sức đề kháng yếu hoặc gặp điều kiện thuận lợi thì vi khuẩn này sẽ sinh sôi và phát triển thành bệnh thực sự.

Chính vì vậy, đối với người mắc phải bệnh lao phổi âm tính cần được cách ly và có cách đề phòng lây lan cho những người xung quanh.

 

 

3. Cách điều trị và phòng tránh bệnh lao phổi âm tính

Những bệnh nhân mắc bệnh lao phổi âm tính phải được điều trị và theo dõi suốt quá trình mang bệnh. Hiện tại phương pháp điều trị phổ biến nhất là “điều trị có kiểm soát bằng phác đồ ngắn hạn”. Người bệnh sẽ được giám sát trực tiếp bởi bác sĩ chuyên khoa trong 2 tháng đầu tiên. Sau đó có thể được người thân hoặc tình nguyện viên giám sát cho đến khi kết thúc điều trị bệnh.

Các biện pháp dự phòng bệnh lao phổi âm tính:

– Cắt đứt nguồn lây nhiễm. Người mắc bệnh lao phổi âm tính cần được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm.

– Nâng cao công tác giáo dục và tuyên truyền về sức khỏe. Vì bệnh này lây qua đường hô hấp cho nên cần phải bảo vệ sức khỏe để nâng cao sức đề kháng cũng như vệ sinh môi trường sạch sẽ.

– Người mắc bệnh lao phổi âm tính khi ho hay hắt hơi nên dùng giấy che miệng và vứt vào thùng rác đã được phân loại.

– Không nên dùng chung đồ cá nhân hay tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh lao phổi âm tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *