Bệnh lao phổi ho ra máu cần được chăm sóc như thế nào?

Trong số các triệu chứng của bệnh lao phổi, ho ra máu xuất hiện với tần suất cao nhất. Vậy khi bệnh lao phổi ho ra máu, bệnh nhân cần được chăm sóc như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều quan tâm.

1. Thông tin chung về bệnh lao phổi ho ra máu

Ho ra máu vừa có thể là dấu hiệu của bệnh lao phổi, vừa có thể là hậu quả của bệnh lao phổi dù bệnh có thể đã được chữa khỏi hẳn. Mặc dù bệnh lao phổi sau khi đã được chữa khỏi hẳn nhựng bệnh nhân vẫn có thể ho ra máu do những di chứng của quá trình viêm nhiễm lâu ngày. Ngoài ra, ho ra máu cũng có thể là dấu hiệu tái phát bệnh lao phổi, cho thấy nguy cơ vi khuẩn lao phổi đã hoạt động trở lại.

Người bệnh lao phổi ho ra máu có thể có nhiều cấp độ. Nếu nhẹ thì có ít máu dính lẫn vào đờm, còn bị nặng thì ra nhiều máu, có khi cả lít và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Máu có thể làm tắc đường thở của bệnh nhân lao phổi khi chúng đông lại trong phế quản. Bệnh nhân có thể tử vong nếu ho ra quá nhiều máu làm mất một lượng máu đáng kể trong tuần hoàn.

bệnh lao phổi ho ra máu

2. Cách chăm sóc người bệnh lao phổi ho ra máu

Chăm sóc người bệnh lao phổi ho ra máu rất quan trọng vì nếu không được chăm sóc đúng cách, tình trạng bệnh sẽ trở nên nặng hơn. Vì vậy khi có dấu hiệu ho ra máu, người chăm sóc bệnh nhân cần chú ý những vấn đề sau:

– Ngay khi bệnh nhân ho ra máu dù ở mức độ nhẹ thì việc đầu tiên cần làm là cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi tại nơi yên tĩnh, tránh cho bệnh nhân bị kích động hay lao lực.

– Cần đặt một chiếc cốc bện cạnh bệnh nhân để bệnh nhân có thể tiện khạc máu ra ngoài. Không để cho bệnh nhân nuốt máu vào trong, tránh trường hợp bệnh nhân nôn ngược ra ngoài, gây ảnh hưởng đến hệ tiếu hóa.

bệnh lao phổi ho ra máu

– Đồng thời cũng cần quan tâm chăm sóc tâm lý cho người bệnh lao phổi khi bị ho ra máu. Người nhà nên động viên bệnh nhân bình tĩnh, không hoang mang. Tránh không để bệnh nhân lo lắng quá mức. Có thể cho bệnh nhân uống thuốc an thần liều nhẹ cũng có tác dụng giảm ho.

– Về ăn uống thì người bị bệnh lao phổi tốt nhất nên ăn nhẹ, thức ăn lỏng sẽ dễ tiêu hóa hơn, chẳng hạn như cháo, súp, canh. Tuyệt đối không cho bệnh nhân uống rượu và những thức ăn cay, nóng vì có thể làm bệnh nhân ho nặng hơn.

– Đối với bệnh nhân ho ra máu nặng phải được nghỉ ngơi hoàn toàn ngay lập tức, đầu kê cao hơn thân. Cần có người thân bên cạnh chăm sóc, không để bệnh nhân di chuyển nhiều. Nên cho bệnh nhân uống thuốc an thần liều nặng hơn và mau chóng đưa tới các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *