Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Theo dữ liệu thống kê cho thấy số lượng người mắc bệnh lao phổi ngày càng gia tăng một cách chóng mặt. Đây là căn bệnh truyền nhiễm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Vậy bệnh lao phổi lây qua đường nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

bệnh lao phổi lây qua đường nào

1. Bệnh lao phổi là gì?

Lao phổi là một căn bệnh truyền nhiễm, bệnh gây ra bởi vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis. Có rất nhiều loại bệnh lao do virut này gây ra, nhưng phổ biến nhất là bệnh lao phổi. Lao phổi gây ra nhiều biến chứng khôn lường cho bệnh nhân và có tốc độ phát bệnh cực mạnh.

Khi mắc bệnh lao phổi, cơ thể người bệnh sẽ trở nên suy yếu, sức đề kháng cực kỳ yếu, xuất hiện các triệu chứng ho kéo dài, ho ra máu, cơ thể ốm yếu, suy kiệt và rất nhiều các biến chứng nguy hiểm khác.

2. Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Bệnh lao phổi lây qua những con đường sau:

– Đường hô hấp:

Đây là con đường gần nhất và nhanh nhất để bệnh lao phổi truyền từ người này sang người khác. Chỉ cần qua tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi, trò chuyện, cười đùa hay vui chơi cùng họ là cũng có nguy cơ bị vi khuẩn lao xâm nhập. Đặc biệt nhất là khi người bệnh ho, khạc nhổ và hắt hơi, các vi khuẩn lao sẽ nhanh chóng phát tán ra xung quanh và có thể xâm nhập vào cơ thể người đối diện và hình thành ổ gây bệnh.

– Đường sinh hoạt:

Khi ở chung nhà cùng người mắc bệnh lao phổi, ăn uống chung bữa và dùng chung đồ dùng sinh hoạt, những người thân sẽ có nguy cơ cao bị lây bệnh.

Vì lý do trên, chúng ta cần chú ý tuyệt đối không dùng chung đồ dùng sinh hoạt, ăn uống chung cùng người bệnh lao phổi. Vì khi đó, các vi khuẩn lão sẽ dễ dàng xâm nhập và làm ổ gây bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi.

– Đường cọ xát:

Bệnh lao phổi cũng có thể lây qua các vết thương hay vết trầy xước khi cọ xát nên chúng ta cần chú ý khi tiếp xúc với người bệnh.

– Truyền từ mẹ sang con:

Trong khi mang thai, nếu người mẹ mắc bệnh lao phổi có thể dễ dàng truyền sang thai nhi. Tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh qua con đường này không phải 100%. Vậy nên người mẹ mang thai cần chú ý thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh lây nhiễm sang con một cách hiệu quả nhất.

bệnh lao phổi lây qua đường nào

3. Cơ chế hình thành bệnh lao phổi qua lây nhiễm

Sau khi vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể, bệnh sẽ diễn biến qua 2 giai đoạn: lao nhiễm và lao bệnh. Đầu tiên, cơ thể sẽ huy động “đội quân bảo vệ” gồm có đại thực bào, bạch cầu đa nhân trung tính và lympho đến để ngăn chặn. Đại thực bào có nhiệm vụ giết các vi khuẩn lao. Các lympho có vai trò hình thành miễn dịch trong cơ thể.

Nếu cơ thể thắng thế, các tổn thương trở thành xơ hóa, vi khuẩn lao phần lớn bị tiêu diệt, phần còn lại ở trạng thái không chuyển hóa và cũng là nguồn gốc của bệnh lao nội sinh sau này.

Nếu vi khuẩn lao thắng thế, chúng sẽ tiếp tục sinh sôi, xâm nhập vào đường bạch huyết rồi hạch bạch huyết của cơ thể. Từ đó, các triệu chứng sơ nhiễm lao xuất hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *