Bệnh phổi có nước có lây không?

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, đời sống của con người đã được cải thiện đáng kể so với trước đây. Tuy nhiên mặt trái của nó là sự gia tăng nhiều loại bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Một trong số các căn bệnh đó là bệnh phổi có nước. Vậy bệnh phổi có nước có lây không? Đây đang là mối quan tâm của rất nhiều người.

bệnh phổi có nước có lây không

1. Nguyên nhân gây ra bệnh phổi có nước

Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh phổi có nước:

– Do mắc các bệnh lao phổi, áp xe phổi, tác động mạch phổi,… với nước dịch màu vàng chanh.

– Do thận bị nhiễm mỡ, suy dinh dưỡng, sung tuyến giáp trạng,… Nước dịch trong vắt.

– Do bị ung thư phổi hay di căn của các bệnh vào phổi. Nước dịch thường có màu hồng hoặc đỏ.

– Do nhiễm khuẩn tiên phát ở màng phổi hoặc nhiễm khuẩn thứ phát do bệnh áp-xe phổi. Nước dịch đục kèm mủ.

– Ngoài ra, nếu dịch có mủ vàng đục lóng lánh hoặc trắng như nước gạo có thể là do chấn thương lồng ngực, chèn ép tĩnh mạch dưới đòn hay chèn ép ống ngực do các khối u.

2. Triệu chứng của bệnh phổi có nước

Triệu chứng chủ yếu của bệnh phổi có nước là đau ngực, đặc biệt là đau bên phía có tràn dịch. Khi bệnh nhân nằm nghiêng về bên có tràn dịch thì độ đau càng tăng lên gây khó thở. Khi thay đổi tư thế sẽ làm tăng tình trạng ho khan khiến người bệnh khó thở. Ngoài ra, bệnh nhân có thể sốt cao trên 38°C, người mệt mỏi và ăn uống không ngon miệng.

3. Bệnh phổi có nước có lây không?

Theo kết quả nghiên cứu thì bệnh phổi có nước có lây hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu bệnh phổi có nước do bệnh lao phổi thì mới có nguy cơ lây nhiễm từ người này sang người khác. Bởi vì trong đờm của người bệnh có nhiều vi khuẩn lao, khi ho hay khạc nhổ sẽ làm các vi khuẩn này bắn ra ngoài gây lây nhiễm cho người xung quanh.

bệnh phổi có nước có lây không

4. Bệnh phổi có nước có chữa được không?

Bệnh phổi có nước có chữa khỏi hẳn được hay không, quan trọng là phải phát hiện sớm, kịp thời thông qua triệu chứng của bệnh để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị thích hợp.

Mục đích điều trị là hút dịch ra ngoài. Hiện nay có 2 cách điều trị bệnh phổi có nước là phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

– Phương pháp điều trị nội khoa:

Sử dụng loại thuốc kháng sinh toàn thân cho bệnh nhân. Trường hợp bệnh nặng, các bác sỹ có thể kết hợp 2 loại thuốc kháng sinh với nhau để tiêu diệt vi khuẩn bằng cách tiêm bắp hoặc tĩnh mạch.

Thuốc kháng sinh còn được dùng sau khi chọc dò tháo dịch màng phổi và súc rửa màng phổi. Các loại kháng sinh thường hay dùng là Gentamicin và nhóm β-lactam.

Ngoài ra, đối với các triệu chứng ho, sốt hoặc khó thở có thể sử dụng acetaminophene, thở oxy, efferalgan. Đồng thời, việc nghỉ ngơi và uống nhiều nước khi sốt cao hoặc ăn nhẹ với đầy đủ các vitamin nhóm B và C sẽ có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh phổi có nước hiệu quả.

– Phương pháp điều trị ngoại khoa:

Phương pháp này chủ yếu sử dụng dẫn lưu màng phổi để đưa kháng sinh vào và bóc tách màng phổi khi có kén hay tạo vách,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *