Dấu hiệu nhận biết bệnh bụi phổi bông là gì?

Bệnh bụi phổi bông là một loại bệnh mãn tính đường hô hấp do tiếp xúc với các loại bụi bông, bụi gai, bụi đay. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này. Tuy nhiên nếu phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ có tác động tích cực trong kiểm soát tình trạng bệnh. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh bụi phổi bông là gì?

bệnh bụi phổi bông

1. Triệu chứng của bệnh bụi phổi bông

Khi bị bệnh bụi phổi bông, bệnh nhân sẽ có triệu chứng chung là khó thở và tức ngực khi hoạt động sau ngày nghỉ. Sau nhiều năm thường xuyên tiếp xúc với bụi, bệnh nhân sẽ suy giảm khả năng lao động nghiêm trọng, với các triệu chứng điển hình là viêm phế quản mãn và giãn phế nang.

– Giai đoạn đầu:

Ở giai đoạn mới bắt đầu, triệu chứng đặc trưng của bệnh bụi phổi bông là tức ngực. Triệu chứng tức ngực xuất hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau ngày nghỉ cuối tuần hoặc các đợt nghỉ lễ. Triệu chứng này sẽ kéo dài cho đến hết ca làm việc và tự hết ngay sau khi rời vị trí làm việc. Vào những ngày tiếp theo bệnh nhân không còn triệu chứng gì.

– Giai đoạn tiến triển:

Trong quá trình phát triển của bệnh, triệu chứng tức ngực kèm theo khó thở ngày càng kéo dài và lan sang các ngày làm việc kế tiếp. Trong giai đoạn này, các triệu chứng kéo dài ngày nhưng giảm dần vào các ngày cuối tuần. Sau cùng, bệnh nhân có biểu hiện bệnh vào tất cả các ngày làm việc và thậm chí ngay cả khi đã chuyển nghề không còn bụi bông nữa.

bệnh bụi phổi bông

– Giai đoạn cuối:

Vào giai đoạn cuối, không còn phân biệt được với bệnh viêm phế quản mãn tính và giãn phế nang do nguyên nhân không phải nghề nghiệp, trừ khi tiền sử thấy có triệu chứng tức ngực xuất hiện vào ngày làm việc đầu tiên. Tuy nhiên bệnh nhân thường quên những triệu chứng sớm, nên được bác sĩ chẩn đoán là bệnh mãn tính đường hố hấp chứ không phải bệnh nghề nghiệp.

Ở phim chụp X quang phổi, không thấy biến đổi đặc hiệu của bệnh bụi phổi bông và cũng không thể xác định được hình ảnh bệnh lý nào ở phổi bệnh nhân. Nếu có thì cũng chỉ là những hình ảnh tổn thương X quang và bệnh lý ở phổi của bệnh viêm phế quản mãn hoặc giãn phế nang do nguyên nhân không phải là bệnh nghề nghiệp.

Ngoài các triệu chứng kể trên, còn có một số triệu chứng khác như ho, khô miệng, mệt mỏi, nhức đầu, sốt. Các triệu chứng này thường xuất hiện và tự hết trong vòng 3-6 giờ. Sau thời gian tiếp xúc với bụi từ 8-19 năm, bệnh phát triển đến tình trạng suy hô hấp và không thể hồi phục.

2. Biến chứng của bệnh bụi phổi bông

Người lao động đã mắc bệnh bụi phổi bông, nếu không được chuyển nghề khác, bệnh có thể tiến triển với các cơn ho dữ dội, khạc đờm xám, khó thở, biểu hiện của bệnh viêm phế quản mãn tính và giãn phế nang dẫn đến suy hô hấp và suy tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *