Ho khan khó thở nguy cơ mắc bệnh nấm phổi

Những triệu chứng như ho khan khó thở, đau đầu, khạc đờm, tức ngực, sốt là những triệu chứng của bệnh nấm phổi. Thường bệnh này hay gặp ở nơi có nhiệt độ ẩm và mưa nhiều. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người nhầm lẫn bệnh cảm cúm với nấm phổi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

ho khan khó thở

Những dấu hiệu của bệnh

Những triệu chứng rõ rệt nhất là ho khan khó thở, khạc đàm, sốt và đau ngực.

Một số bệnh nhân có u nấm đều có triệu chứng là sốt. Người bệnh không sốt liên tục, không sốt cao mà sốt thành từng đợt, có thời gian không bị sốt. Sốt là biểu hiện của tình trạng dị ứng với nấm, sụy kiệt hoặc sút cân.

Bệnh nhân thường khạc nhiều đờm, nếu mang mẫu đờm đi xét nghiệm thì có thể phát hiện ra bệnh kịp thời.

Khó thở: triệu chứng của các bệnh đi kèm như lao, áp-xe phổi, giãn phế quản, ung thư phổi… gây suy giảm chức năng hô hấp.

Khi bệnh nhân bị ho ra máu thì đây là một triệu chứng vô cùng nguy hiểm và cần phải có sự can thiệp của bác sĩ thể phẫu thuật cho bệnh nhân.

Những đối tượng dễ mặc bệnh nấm phổi

Bệnh dễ xảy ra với những người hay tiếp xúc hoặc làm việc ở vùng bị ấp thấp và đặc biệt là những nơi có nhiều phân gà, chim ,vịt, hoặc phân dơi. Những người làm việc hoặc hay tiếp xúc với vùng đất dưới gốc cây có nhiều chim đậu,chuồng gà vịt,  dưới hang dơi rất dễ mắc bệnh.

nguyên nhân gây ho khan khó thở

Dựa vào những đặc điểm của sợi nấm người ta nhận dạng nấm sinh ra các bào tử nhỏ và lớn. Khi nuôi cấy thì nấm phát triển như những nấm hạt men mọc chồi trên thạch giàu dinh dưỡng hoặc tại mô của vật chủ.

Loại nấm này có kích thước bao tử rất nhỏ nên khi hít thở thì chúng có thể lọt vào đến tận phế nang, tại đây thì chúng chuyển dạng thành thể chổi.

Nhiễm nấm có thể tạo thành mô sẹo hình khối tròn ở phổi của người lớn. Còn đối với trẻ em thì khi bị nhiễm nấm lần đầu có thể sẽ khỏi hoàn toàn những lại để những điểm canxi hóa ở phổi hay hạch rối phổi. nhiễm nấm lan toả thoáng qua có thể tạo ra những u hạt lắng đọng canxi ở lách.

Triệu chứng ho khan khó thở là triệu chứng rất dễ mắc phải bệnh nấm phổi nên cần phải lưu ý. Để tránh trường hợp bệnh tái phát nặng mới phát hiện ra nên phòng ngừa ngay từ đầu. Những người làm trong môi trường ẩm thấp dễ sinh bệnh cần phải có quần áo, khẩu trang bảo vệ. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ không nên cho bé nô đùa tại những nơi ẩm thấp. Hãy luôn bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bạn ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *