Khạc đờm màu trắng là hiện tượng của bệnh gì?

Khạc đờm màu trắng không nghiêm trọng như đờm vàng , đờm xạnh. Nhưng không vì thế mà chúng ta có thể lơ là được. Quan sát vào hiện tượng màu sắc trắng trong hay trắng đục mà chuẩn đoán bệnh và phương hướng điều trị khác nhau.

Khạc đờm màu trắng trong là bệnh gì?

Đờm bao gồm chất nhầy, hồng cầu, bạch cầu, bạch cầu mù, vi khuẩn và các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể và là chất tiết của đường hô hấp. Như vậy chứng to đờm càng trong thì bệnh nhẹ, còn càng đục là bệnh nặng.

khạc đờm màu trắng 1

Nếu bị ho ra đờm trắng có màu trong suốt, bạn nên cẩn thận với một số nguy cơ sau:

  • Bạn bị dị ứng: bao gồm dị ứng thức ăn, dị ứng thời tiết, dị ứng bụi bẩn, dị ứng lông động vật, phấn hoa..khi các tác nhân lạ tấn công vào đường hô hấp, lúc này thì sẽ kích thích lớp nhầy của niêm mạc, dẫn đến cơ thể có phản ứng ho và đẩy di vật ra ngoài bằng cách tăng tiết đờm.
  • Cảm lạnh: thường thì bệnh này xảy ra ở giai đoạn chuyển mùa. Khi bị cảm lạnh ngoài các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, hắt hơi thì bệnh nhân còn có biểu hiện đặc trưng khác là chảy nước mũi, nghẹt mũi và khạc đờm màu trắng
  • Viêm xoang cấp: lúc bắt đầu triệu chứng, sổ mũi, khó thở, ngạt mũi kéo dài cả tuần sau đó bắt đầu xuất hiện khạc đờm màu trắng

Khạc đờm màu trắng đục là bệnh gì?

Khác với trắng trong thì khạc đờm màu trắng đục là dấu hiệu của những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

khạc đờm màu trắng đục

– Viêm họng cấp: Ban đầu người bệnh đau họng, ho khan, ngứa họng, sốt, sau đó mới xuất hiện đờm trắng đục.

– Viêm phế quản cấp: Người bệnh ban đầu bị hắt hơi, sốt, chảy nước mũi, sau đó bắt đầu ho ra đờm màu trắng đục nhưng không nhiều. Càng để nặng, tần suất ho và khạc đờm càng tăng lên.

– Bệnh tim: Những người mắc bệnh tim thường khó thở, ho khò khè kéo dài, ho ra đờm trắng đục. Trong cơn ho có thể thấy người bệnh tím đầu chi, sắc mặt nhợt nhạt và dễ đuối sức khi vận động.

Phải làm gì khi bị khạc ra đờm trắng?

– Sử dụng một số bài thuốc chữa ho cơ bản có thể giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

– Vệ sinh sạch sẽ mũi họng bằng nước muối sinh lý, giữ ấm cơ thể và cổ họng khi ra đường để tránh làm bệnh nặng hơn.

Ngày nay ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều làm cho nguy cơ người nhiễm mắc bệnh về đường hô hấp tăng cao. Lúc đầu có thể là bệnh nhẹ chỉ khạc đờm màu trắng trong những cũng có thể sau đấy nó phát triển và nguy hiểm hơn rất nhiều. Vì vậy nếu phát hiện ra bệnh nên kịp thời chữa trị, tránh những biến chứng không may xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *