Những điều cần biết về bệnh phổi biệt lập

Bệnh phổi biệt lập là một trong những bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp trong các ca bất thường phổi. Vậy bệnh phổi biệt lập là gì, biểu hiện của bệnh như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh phổi biệt lập là gì?

Bệnh phổi biệt lập được gọi là một hội chứng rối loạn phát triển từ trong thời kỳ bào thai, từ đó hình thành một khối kén mô phổi không có chức năng hô hấp, khối này được một hoặc nhiều nhánh động mạch hệ thống bất thường nuôi dưỡng.

bệnh phổi biệt lập

2. Phân loại bệnh phổi biệt lập

Bệnh phổi biệt lập bao gồm 2 loại: Trong thùy và ngoài thùy.

– Bệnh phổi biệt lập trong thùy

Loại bệnh này chiếm tỷ lệ khoảng 75%. Nó được giới hạn ở trong nhu mô phổi, tại vị trí phân thùy đáy sau của thùy dưới cạnh cột sống, cũng có thể lan sang các phân thùy phổi bên cạnh và không có màng phổi riêng bao bọc.

Khối mô này không có chức năng hoạt động và được nuôi dưỡng bởi hệ động mạch bất thường xuất phát từ động mạch chủ bụng. Tổn thương mắc phải có thể do người bệnh mắc chứng tắc nghẽn phế quản hoặc viêm phổi sau tắc nghẽn mãn tính.

bệnh phổi biệt lập

– Bệnh phổi biệt lập ngoài thùy

Loại bệnh này chiếm tỷ lệ khoảng 25%. Đây là tổn thương ở thùy phổi phụ có màng phổi riêng bao bọc. Ở đó có sự tách biệt rõ ràng giữa tổn thương và nhu mô phổi xung quanh.

Vị trí bị tổn thương có thể nằm ở giữa thùy phổi dưới và vòm hoành bên trái hoặc phần trên của bụng. Đa phần tổn thương hay xảy ra ở phổi trái, có khi tiếp giáp với thực quản và có một đường rò.

Khối mô phổi biệt lập này được cung cấp máu bởi động mạch lạc chỗ xuất phát từ động mạch chủ ngực.

Bệnh phổi biệt lập ngoài thùy thường đi kèm với các loại bệnh khác như thoát vị hoành bẩm sinh, bất thường cột sống, bệnh tim bẩm sinh, … Do khối kén mô phổi có màng phổi riêng bao bọc nên ít khi xuất hiện tình trạng nhiễm trùng, chỉ biểu hiện như một khối mô mềm thuần nhất. Bệnh có thể được chẩn đoán trước sinh bằng thủ thuật siêu âm.

3. Biểu hiện của bệnh phổi biệt lập

Trên phim Xquang, biểu hiện đặc thù của bệnh phổi biệt lập là có một đám mờ khu trú ở thùy sau của phổi, thường gặp ở bên trái.

– Phổi biệt lập trong thùy phần lớn nằm ở trên vòm hoành. Đó là một đám mờ thuần nhất hình tròn hay bờ có nhiều thùy múi giống như một khối trong nhu mô phổi có chứa khí bên trong, không có ranh giới rõ ràng, nhìn hình ảnh giống với bệnh viêm phổi hoặc áp-xe phổi. Rất ít khi thấy hình ảnh mức nước hơi trong tổn thương trừ một số trường hợp có lỗ rò giữa vị trí tổn thương và phế quản liền kề.

– Phổi biệt lập ngoài thùy có biểu hiện như một khối tỷ trọng thuần nhất, có bờ xác định rõ ràng vì có màng phổi riêng bao bọc. Nó có thể xuất hiện ở một số vị trí khác trong cơ thể như màng ngoài tim, vòm hoành và khoang sau phúc mạc.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *