Những thông tin cần biết về bệnh phổi có nước

Bệnh phổi có nước là một trong những căn bệnh phổ biến liên quan tới hệ hô hấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về căn bệnh này. Vậy các bạn hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bệnh phổi có nước

1. Bệnh phổi có nước là gì?

Bệnh phổi có nước hay còn gọi là tràn dịch màng phổi, là hiện tượng chất dịch trong khoang màng phổi vượt quá mức cần thiết.

Nếu tình trạng nghiêm trọng sẽ dẫn tới suy hô hấp và các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

2. Cơ chế gây bệnh phổi có nước là gì?

Giữa 2 màng phổi có 1 khoang chứa 1 lớp dịch rất mỏng (khoảng 20ml) giúp giữa 2 màng phổi và thành ngực trượt lên nhau bình thường trong quá trình hô hấp và di chuyển. Tràn dịch màng phổi sẽ xảy ra khi lượng dịch trong màng phổi tăng lên khiến 2 màng phổi tách ra xa nhau tạo nên khoang màng phổi chứa dịch.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh phổi có nước là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh phổi có nước thường dựa trên màu sắc của dịch, X-quang, các xét nghiệm vi sinh, tế bào học, sinh hóa,… Cụ thể như sau:

Bệnh phổi có nước

– Nước dịch màu vàng chanh: Nguyên nhân chủ yếu là do mắc bệnh lao phổi, viêm phổi, áp xe gan hay viêm màng ngoài tim,…

– Nước dịch có màu trong vắt: Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do bệnh nhân mắc các bệnh gây ứ nước trong cơ thể như thận nhiễm mỡ, suy tim xơ gan, suy dinh dưỡng và sung tuyến giáp trạng.

– Nước dịch màu hồng hoặc đỏ: Đây là triệu chứng của ung thư phổi hoặc do di căn của các loại ung thư vào phổi. Loại dịch này phát triển và tái phát rất nhanh sau khi chọc rút nước gây khó thở.

– Nước dịch đục có mủ: Đây là do nhiễm khuẩn tiên phát ở mô màng phổi hoặc nhiễm khuẩn thứ phát của bệnh tràn dịch màng phổi hay áp xe gần màng phổi. Nếu mủ màu nâu thì nguyên nhân là do mắc hội chứng áp xe gan khi amip vỡ vào mô màng phổi.

– Nước dịch trắng như nước vo gạo hoặc vàng đục lóng lánh: Đó là do các khối u, chấn thương lồng ngực hay chèn ép tĩnh mạch dưới đòn chèn ép ống ngực. Loại dịch này thường không tìm ra được cơ chế phát sinh.

4. Triệu chứng của bệnh phổi có nước là gì?

Dưới đây là các triệu chứng của bệnh phổi có nước:

– Khó thở, đau tức ngực bên tràn dịch, sốt cao.

– Đau âm ỉ bên tràn dịch, nếu nằm nghiêng về bên bị tràn dịch thì đau càng tăng lên và khó thở hơn.

– Ho khan khi người bệnh thay đổi tư thế, thậm chí không thể nằm mà phải ngồi dậy mới thở được với hơi thở nhanh và nông.

– Sốt cao, thậm chí có thể hơn 38,5°c, người mệt mỏi, biếng ăn,…

– Chụp X-Quang thấy phổi mờ đậm, không đều, tim bị đẩy dịch sang bên đối diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *