Viêm họng nặng, phải thận trọng

Viêm họng xảy ra là do hệ quả của việc cơ thể bị các vi khuẩn tấn công. Viêm họng nặng là viêm họng xảy ra các biến chứng nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Cơ chế gây ra bệnh viêm họng nặng?

Theo Giáo sư  Nguyễn Hữu Khôi hiện là nguyên chủ nhiệm bộ môn Tai mũi họng của bệnh viện Đại học Y dược TPHCM thì vi khuẩn gây nên bệnh viêm họng có tên là Streptococcus pyogenes, nó là một chủng đặc biệt của vi khuẩn liên cầu. Vi khuẩn Streptococcus pyogenes xuất hiện trong môi trường ô nhiễm, có lượng khói bụi dày đặc cùng lượng khí thải khổng lồ. Nếu sức đề kháng của cơ thể có dấu hiệu suy giảm thì loại vi khuẩn này dễ dàng xâm nhập và tấn công vào cơ thể, yếu tố thuân lợi nhất là khi thời tiết trở lạnh hoặc trong giai đoạn chuyển mùa. Ngoài ra khi người bệnh thường xuyên uống nước lạnh hoặc hút thuốc lá thường xuyên sẽ khiến lớp niêm mạc họng bị tê liệt và tổn thương, khi đó là điều kiện thích hợp nhất cho vi khuẩn hoạt động và gây sưng viêm tại họng.

Vi khuẩn Streptococcuspyogenes là nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng nặng
Vi khuẩn Streptococcuspyogenes là nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng nặng

Vi khuẩn Streptococcus pyogenes hoàn toàn có thể lây từ người này sang người khác thông qua dịch đờm, nhất là khi người bệnh ho hoặc hắt hơi sẽ bắn các dịch đờm ra ngoài không khí và gây lây nhiễm. Hơn nữa nếu ăn chung và uống chung với người bệnh thì người lành cũng dễ bị lây nhiếm, thậm chí các vi khuẩn đó có thể lưu lại trên tay nắm cửa hoặc bất kỳ bề mặt nào mà người bệnh tiếp xúc, khi người lành tiếp xúc phải các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể và chờ cơ hội để tấn công.

Sau hai đến ba ngày người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus pyogenes thì cơ thể bắt đầu có triệu chứng, đầu tiên người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu đồng thời xuất hiện các triệu chứng như đau họng, ngứa cổ, ho khan, một số trường hợp thì ho có đờm, trên amidan có mảng trắng, hạch bạch huyết sưng, một số trường hợp còn xảy ra tình trạng sốt.

Viêm họng nặng gây ra những biến chứng nào?

Viêm họng thông thường không phải là bệnh nguy hiểm và có thể điều trị dứt điểm. Nhưng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ dẫn đến viêm họng nặng. Viêm họng nặng gây ra các biến chứng rất nghiêm trọng như: Nhiễm trùng đường hô hấp trên, biến chứng viêm tai giữa, biến chứng viêm xoang, biến chứng áp xe họng sau, biến chứng viêm hạch bạch huyết, biến chứng viêm phế quản, biến chứng viêm phổi, biến chứng nhiễm trùng huyết.

Viêm họng nặng có thể gây ra biến chứng viêm tai giữa
Viêm họng nặng có thể gây ra biến chứng viêm tai giữa
Viêm họng nặng cần điều trị như thế nào?

Do tính chất rất nghiêm trọng của các biến chứng mà bệnh viêm họng nặng gây nên thì người bệnh cần đến cơ sở y tế để tiến hành thăm khám, khi phát hiện ra những dấu hiệu nhiễm khuẩn đầu tiên thì nên đi khám ngay, đồng thời tiến hành điều trị kịp thời theo phác đồ điều trị của các bác sĩ.

Thông thường một liệu trình điều trị sẽ là dùng kết hợp 3 loại thuốc đó là thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm và thuốc giảm đau để làm giảm các triệu chứng viêm họng cấp tính. Nếu điều trị kháng sinh theo đúng phác đồ thì trong vòng 24 giờ các dấu hiệu nhiễm trùng sẽ thuyên giảm và chỉ trong khoảng một tuần thì bệnh sẽ thuyên giảm.

Kháng sinh là thuốc không thể thiếu trong điều trị viêm họng nặng
Kháng sinh là thuốc không thể thiếu trong điều trị viêm họng nặng

Ngoài việc tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ thì bệnh nhân viêm họng có thể sử dụng thêm các loại viên ngậm kháng viêm tác dụng ngay tại họng, các viên ngậm vừa tăng hiệu quả điều trị lại có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng mà lại rất tiện dụng.

Điều trị viêm họng nặng sẽ tốn rất nhiều thời gian lẫn tiền bạc vì các biến chứng xatyr ra đã rất nặng nề, có những trường hợp còn để lại những di chứng không mong muốn về sau. Do vậy việc điều trị sớm viêm họng nặng là rất cần thiết và quan trọng, đồng thời kết hợp với các biện pháp giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cùng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Đây là cách bảo vệ sức khỏe tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *