Viêm họng ở trẻ nhỏ, các kiến thức liên quan

Viêm họng ở trẻ nhỏ là gì?

Viêm họng là tình trạng bị viêm tại hầu và họng, gây cảm giác đau họng, nuốt vướng. Viêm họng ở trẻ nhỏ là bệnh viêm họng xảy ra ở trẻ nhỏ, bệnh khởi phát bằng những dấu hiệu như sốt nhẹ, đau họng, trẻ quấy khóc và tiếng khóc khản đặc, lười ăn. Với rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau nên nếu không điều trị bệnh viêm họng sẽ dẫn đến bệnh thấp tim ở trẻ

Viêm họng ở trẻ nhỏ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ
Viêm họng ở trẻ nhỏ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.
Viêm họng ở trẻ nhỏ do nguyên nhân nào gây nên?
  • Nguyên nhân do virus: 

Viêm họng ở trẻ nhỏ thường 80% được gây ra bởi vi rút, các vi rút đó là vi rút rhiro, vi rút adeno và vi rút hợp bào đường thở, vi rút cúm, vi rút sởi…

nguyên nhân viêm họng do vi rút
nguyên nhân viêm họng do vi rút
  • Nguyên nhân do vi khuẩn: 

Viêm họng ở trẻ nhỏ có thể được gây ra bởi các vi khuẩn, các vi khuẩn đó là phế cầu và tụ cầu, trong đó có vi khuẩn liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A là gây hậu quả  nghiêm trọng nhất vì có thể gây tử vong ở trẻ, hoặc các biến chứng bệnh tim như thấp tim.

Viêm họng do liên cầu khuẩn có thể gây bệnh thấp tim
Viêm họng do liên cầu khuẩn có thể gây bệnh thấp tim
  • Nguyên nhân do tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ:

Khi trẻ nhỏ tiếp xúc với các yếu tố như thời tiết thay đổi, không khí lạnh và ẩm, khói bụi, khói thuốc lá, rượu bia, các khí thải hoá chất… cũng có thể gây nên bệnh viêm họng.

Viêm họng ở trẻ nhỏ có những dấu hiệu nào?

Viêm họng ở trẻ nhỏ có những dấu hiệu khởi phát đột ngột như sốt cao từ 39 đến 40 độ C, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, trẻ quấy khóc và khóc ra tiếng khàn đặc.

Khi khám sẽ nhìn thấy khe và hốc amidan 2 bên có mủ trắng, sờ dưới hàm 2 bên có hạch, tính chất hạch là di động và ấn đau.

Xét nghiệm máu cho kết quả  bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Viêm họng ở trẻ nhỏ gây ra các biến chứng gì?

Nếu bị bội nhiễm thì xảy ra các biến chứng như viêm tai, viêm mũi, viêm phế quản.

Biến chứng thấp tim do liên cầu khuẩn gây ra, khi vi khuẩn gây bệnh viêm họng thì cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể để chống lại và sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh và tim, các khớp. Do đó sẽ gây ra bệnh thấp tim.

Viêm họng ở trẻ nhỏ được điều trị như thế nào?

Viêm họng cấp tính: Cho trẻ nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể nhất là cổ, ngực và gan bàn chân

Bổ sung vitamin C cho trẻ để tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng cách ăn nhiều hoa quả tươi hoặc bổ sung bằng viên uống

Nếu bệnh có chiều hướng nặng lên và lâu khỏi kèm theo sốt thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời chứ không nên tự ý mua thuốc về điều trị.

Súc miệng thường xuyên bằng nước muối loãng  và uống thuốc đúng liều, đúng lượng theo phác đồ của bác sĩ

Viêm họng ở trẻ nhỏ phòng ngừa như thế nào?

Vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ bằng cách đánh răng hàng ngày, súc miệng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy bằng nước muối loãng.

Khi đi ra đường phải đeo khẩu trang để tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Không nên cho trẻ uống nước quá lạnh hoặc quá nóng, loại bỏ thói quen ngậm kẹo hay ăn kem. Trong khi ngủ cần tạo không khí phòng thoáng mát nhưng không được có gió lùa, nếu phòng ngủ có điều hòa thì nên để nhiệt độ ở mức 28oC.

giữ ấm cơ thể trẻ để phòng viêm họng
giữ ấm cơ thể trẻ để phòng viêm họng

Nếu trẻ mắc các bệnh về răng miệng hay xoang mũi thì cần điều trị dứt điểm bệnh để tránh lây nhiễm xuống họng, uống thuốc kháng sinh phải theo toa và đúng phác đồ để tránh hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc.

Viêm họng ở trẻ nhỏ là một bệnh thông thường nhưng lại hay tái đi tái lại nhiều lần, gây ảnh hưởng nhiều đến tinh thần cũng như thể chất của trẻ. Do vậy các mẹ hãy chăm sóc thật tốt cho trẻ cả về dùng thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt để tránh các biến chứng làm ảnh hưởng đến trẻ giúp trẻ luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *