Viêm họng trào ngược, giải pháp đối với viêm họng trào ngược

Viêm họng là bệnh đường hô hấp phổ biến và gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Bệnh thường dai dẳng tái đi tái lại nhiều lần và dễ tiến triển thành mạn tính. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân gây bệnh quan trọng và phổ biến nhất gây nên bệnh viêm họng trào ngược mà ít người biết đến.

Viêm họng trào ngược gặp ở bất kỳ độ tuổi nào
Viêm họng trào ngược gặp ở bất kỳ độ tuổi nào
Viêm họng trào ngược có dấu hiệu đặc trưng nào?

Bệnh viêm họng do trào ngược rất dễ nhầm lẫn với viêm họng thông thường. Do đó cần phải nắm rõ các triệu chứng của viêm họng trào ngược để phát hiện ra bệnh một cách sớm nhất có thể.

Viêm họng do trào ngược có thể nhận biết bằng các triệu chứng đi kèm như  ruột gan luôn cảm giác rất cồn cào, ngực thường nóng rát, ăn không tiêu dẫn đến chướng bụng đầy hơi, liên tục nấc và ợ chua, có thể có buồn nôn.

Viêm họng trào ngược gây nóng rát ngực , cồn cào ruột gan kèm đầy hơi
Viêm họng trào ngược gây nóng rát ngực , cồn cào ruột gan kèm đầy hơi

Khoảng 43 đến 75% người bệnh không hề có biểu hiện trào ngược mà chỉ cảm thấy nghẹn ở cổ họng kèm theo cảm giác vướng ở cổ họng, đau tức ngựcvà khi nói to hay nói nhiều dễ bị khàn tiếng. Do vậy khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám sớm, không nên tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa được chẩn đoán bệnh và hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa.

Viêm họng trào ngược cần có giải pháp như thế nào?

Viêm họng trào ngược cần giải quyết bằng các giải pháp kết hợp từ nguyên nhân trào ngược.

Theo quan điểm của Đông y thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản thuộc chứng khí nghịch, đây là bệnh lý của Tỳ Vị do 3 nhóm nguyên nhân chính gây bệnh đó là: Nhóm thứ 1 là do căng thẳng thần kinh, nhóm thứ 2 là do viêm loét dạ dày, nhóm thứ 3 là do chức năng tỳ vị kém hay nói cách khác tiêu hóa kém. Những căng thẳng tâm lý kéo dài như giận dữ hay uất ức quá mức, lo nghĩ quá nhiều sẽ làm chức năng sơ tiết của tạng Can thuộc hành Mộc bị tác động, đồng thời chức năng kiện vận của Tỳ thuộc hành Thổ cũng bị tác động, nên chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị bị cản trở, cuối cùng dẫn đến chứng khí nghịch tức là trào ngược lên trên.

Chữa viêm họng trào ngược theo quan điểm của Đông y rất hệu quả
Chữa viêm họng trào ngược theo quan điểm của Đông y rất hệu quả

Chính vì vậy Đông y đã đưa ra các giải pháp chữa bệnh viêm họng trào ngược như sau:

Dùng phương pháp giáng nghịch, an thần và kiện tỳ vị. Phương pháp giáng nghịch với mục đích làm giảm các biểu hiện trào ngược lên; phương pháp an thần với mục đích giúp thần kinh giảm căng thẳng và giảm stress, tăng cường khả năng chịu đựng của hệ thần kinh trước các áp lực; phương pháp kiện tỳ vị với mục đích để tăng chức năng co bóp của dạ dày và khả năng tiêu hóa thức ăn. Từ đó hiện tượng trào ngược sẽ mất đi và phần họng và phần thanh quản được phục hồi theo thời gian và tránh tình trạng viêm kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *